Thứ Hai, 5 tháng 5, 2014

Cá Cánh Buồm

Cá cánh buồm còn có tên gọi khác là cá Hắc Quần, một loài cá cảnh trong hồ thủy sinh. Cá sinh sản nhanh, tính hiền lành, sống thân thiện nên thường sống thành từng đàn. Cá cánh buồm có tuổi thọ tương đối cao trong các loài cá được nuôi trong hồ thủy sinh. Cá được sản xuất nội địa vì đây là loài cá dễ nuôi, có thể sống ở mọi nơi.

Thân cá thon thả hình oval, một nửa phía sau cùng với vây hậu môn, vây lưng đều màu đen hiện rõ trừ phần đuôi của chúng là trong suốt. Kích thước của cá khoảng 5 cm - 7 cm. Sắc thể chủ đạo của cá là đen ánh bạc. Cá cánh buồm có vây dài, trên vây lưng cá có những hạt đen lấm chấm. Cá trống có vây hâu môn rộng bản hơn cá mái, màu sắc cũng nhạt hơn. Ngược lại cá mái có thân hình tròn trịa và đầy đặn hơn.

Cá Cánh Buồm


Thức ăn
Không đa dạng về nguồn thức ăn như các loài cá cảnh khác tuy nhiên nguồn thức ăn của cá cảnh buồm luôn sẵn có. Cá ăn cám, loại thức ăn này ta có thể tự chế xuất.

Đặc điểm sinh sản.
Là loài cá đẻ trứng, sau khi để trứng dính trên các cây thủy sinh  mềm. Sau khoảng thời gian 2 đến 3 ngày trứng sẽ nở thành những con cá con. Một điều quan trọng là cá cảnh buồn có thể ép đẻ, nên thả ít nhất 3 cặp cá để chúng bắt cặp, nhưng điều kiện cá mái phái có trứng. Đặc điểm nhận diện khi cá mái có trứng là tắt đèn và dùng đèn pin rọi từ phía sau mình cá, bụng trứng sẽ rõ hơn. Xây dựng hồ ép đẻ với kích thước dài*rộng*cao tương ứng là 50x40x40 cm. Phía dưới hồ nên đặt một tấm lưới inox cách đáy hồ khoảng 2cm. Sau 48 giờ, kiểm tra thấy bụng cá cánh buồm mái xẹp và có những hạt li ti màu vàng vàng ở dưới đáy hồ thì bắt hết cá ra. Lúc đấy cá đã sinh trứng, cá con nở trong thời gian 2 ngày. Cho cá cánh buồm con ăn bobo, Artemia,... Sau 6 tháng là cá con đã thành thục sinh dục và có thể cho ép đẻ tiếp.

Bể nuôi
Thể tích bể nuôi chuẩn và chiều dài tương ứng nên là 90 lit , 60- 80 cm. Bể nên trồng nhiều cây thủy sinh mọc thấp. Cá thân thiện và để bể nuôi trông bắt mắt hơn thì nên nuôi cá theo đàn 6 con trở lên, nuôi trong hồ thủy sinh.  Do màu sắc là vốn tự có của cá bới vậy ánh sáng chỉ quyết định đến quá trình sinh hoạt thường ngày của cá. Người nuôi cũng nên hạn chế sục khí và lọc nước cho cá. Cá sống trong điều kiện độ pH trong hồ nên ổn định từ 6.0-7.5.

3 nhận xét: