Thứ Sáu, 2 tháng 5, 2014

Cá Ngọc Trai


Sở dĩ cá có tên gọi như vậy là do lớp vảy của cá xù lên trông như những hạt ngọc trai. Cá ngọc trai là một trong những loài cá vàng hấp dẫn người chơi cá nhất bởi không những vẻ đẹp mà còn sự độc đáo, lạ mắt của cá. Cá thường được nuôi trong các hồ thuỷ sinh mini.

Cá Ngọc Trai
Đặc điểm ngoại hình
Cá ngọc trai có thân tròn và gọn, vây lưng nhỏ và vây hậu môn hai thùy. Kích thước vây lưng khoảng 1/3 chiều rộng của thân. Vây hậu môn có  hai thùy, hình dạng tương ứng với đuôi, vây ngực và vây bụng. Đối với cá ngọc trai, vảy là điểm đặc trung. Vảy nên xù và có thể mọc trở lại hay phồng lên ở gốc vảy. Ba loại vảy đặc trưng của cá là ánh kim, bán kim và phi kim. Vây ánh kim gồm cam, đỏ trắng, đen, xanh dương , nâu và trắng. Vảy bán anh kim gồm nhị sắc, tam sắc, đỏ đơn sắc và vải hoa. Trong khi đó, vảy kim gồm tím, nhị sắc và tam sắc. Điều quan trọng đó là vảy phải bắt đầu từ vùng bụng, phát triển lên mặt bên, qua lưng và leo gốc vây lưng.
Đuôi cá thường phát triển rất tốt. Kết hợp với hình dạng thân tròn khiến cá có dáng bơi rất lạ trông cứ như đang lết trong nước.

Cá Ngọc Trai


Chăm sóc
Nhiệt độ thích hợp để cá ngọc trai sinh trưởng là từ 17 đến 28 độ C. Cá rất nhạy cảm với những sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ lạnh vì vậy những người nuôi cá nên lưu ý đặc điểm này của cá để chú ý đến vấn đề nhiệt độ cho bể nuôi.  Vào những ngày đông, nhiệt độ nước hạ xuống làm cá chưa kịp thích nghi, người nuôi có thể lắp thêm các đèn dây tóc màu vàng hoặc hệ thống sưởi trong các ngày đông để giữ ấm cho thể nhiệt của cá,.
Cá ngọc trai có kích thước chiều dài thân là từ 4 đến 15 cm. Vì vậy nên nuôi cá trong các bình có thể tích 70l nước với chiều dài của bể tương ứng khoảng 40cm. Trong các bể nuôi cũng nên trồng các khóm cây thủy sinh để lấy chỗ cho cá ẳn náu. 

Thức ăn
Cá ngọc trai khá ham ăn nên có thể sử dụng các loại thức ăn đóng hộp có sẵn giành cho cá. Nên phân bổ thời gian cho cá ăn hợp lý. Cá chỉ nên ăn 1-2 lần trong ngày để tránh tình trạng cá không ăn hết, ảnh hưởng đến môi trường bể nuôi.

3 nhận xét: